Bí quyết nấu cháo tổ yến cho người bệnh

Nguyễn Hữu Hiếu
Thứ Sáu, 30/12/2022

Nguyên liệu cần:

  • 20 gram tổ yến sào đã tinh chế
  • 100 gram thịt lợn xay
  • 1 chén gạo nếp và gạo tẻ trộn chung
  • 100 ml nước lọc
  • Gia vị: Dầu ăn, gừng, dầu mè, rượu trắng, mắm, muối, bột ngọt, nước tương

Tổ yến sào làm sạch Linh Vân

Cách thực hiện:

  • Gạo vo sạch (không nên kỹ quá làm mất dinh dưỡng của gạo), đổ vào nồi cùng nước hầm chín kỹ (bạn cũng có thể rang qua gạo để thơm hơn).
  • Cho chảo lên bếp nóng, đổ dầu ăn vào rồi phi hành tỏi cho thơm, cho tiếp thịt vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tổ yến về đem ngâm qua nước lạnh tầm khoảng 30 phút, vớt yến ra đổ nước đi (lưu ý dùng rây để vớt hết yến và xem còn tý lông nào thì chúng ta nhặt sạch sẽ lại). Đem yến bỏ vào thố chưng cùng với nước lạnh, chưng cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút. Lưu ý, bạn nên chưng tổ yến trong bát sứ có nắp đậy.
  • Khi gạo đã nhừ, chúng ta cho thịt lợn đã xào vào nấu thêm tầm 5-10 phút, trước khi ăn cho lượng yến vừa đủ vào bát, múc cháo ra bát nêm nếm vừa ăn. Cháo tổ yến dùng khi nóng là ngon nhất.

Bát  cháo yến sào thịt gà

Lưu ý: Vì tổ yến sẽ mất dưỡng chất ở nhiệt độ cao nên tránh nấu trực tiếp tổ yến khi nước sôi sùng sục, nên chưng chín tổ yến trước, ăn đến đâu chúng ta cho riêng ra từng bát vừa giữ được dưỡng chất, vừa bảo quản được lâu hơn trong tủ lạnh.

Đối với người đang điều trị bệnh, các chuyên gia Ẩm thực khuyên bạn nên thưởng thức cháo tổ yến sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ đồng hồ. Như vậy, thuốc không bị hạn chế tác dụng mà bạn lại có thể phát huy hết giá trị của tổ yến.

Viết bình luận của bạn