Có nên ăn nhiều rau thay thịt?
Đặng Thị Phương Dung
Thứ Năm,
06/04/2023
Tôi hạn chế thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, chuyển sang ăn nhiều rau củ để thanh tịnh, khỏe mạnh hơn. Xin hỏi bác sĩ chế độ ăn như vậy có tốt? (Trung, 34 tuổi, TP HCM)
Trả lời:
Chế độ ăn lành mạnh và khoa học cần có đầy đủ các nhóm chất, đa dạng thực phẩm, không được bỏ qua nhóm chất béo, protein từ động vật. Lưu ý, ăn đa dạng thực phẩm nhưng cần đảm bảo không dư thừa năng lượng. Lượng rau xanh cho người trưởng thành mỗi ngày là khoảng 400-500 g, tức mỗi bữa ăn một bát rau; 100-150 g quả chín. Người trưởng thành cần ít nhất 130-150 g chất bột đường (glucid) mỗi ngày để duy trì hệ thần kinh trung ương hoạt động.
Xa xưa khi kinh tế khó khăn, người dân chủ yếu ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chỉ ngày giỗ hay lễ tết mới ăn thịt, cá, các bệnh nhiễm trùng vì vậy xuất hiện nhiều hơn. Xã hội ngày càng phát triển, con người thiên về ăn quá nhiều chất đạm, giảm tinh bột, ít rau xanh, do đó đối mặt với các bệnh không nhiễm trùng là thừa cân, béo phì, mỡ máu, tim mạch. Chính vì thế, ăn đa dạng và cân đối thực phẩm rất quan trọng.
Nếu chỉ tập trung ăn rau xanh mà bỏ qua thực phẩm nguồn gốc động vật, về lâu dài gây nên các rối loạn chuyển hóa, sinh bệnh tật, không tốt cho sức khỏe nói chung.
Tốt nhất, bạn nên ăn đa dạng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe. Khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 15-20 loại thực phẩm để không bị thiếu hụt dinh dưỡng.
Trên thực tế, nhiều người theo đuổi ăn chay trường, tuy nhiên chỉ phù hợp với một số ngành nghề, tôn giáo, chủng tộc. Nếu bạn không liên quan đến chủng tộc hay tôn giáo đó thì không nên ăn. Nếu muốn, bạn có thể ăn bán chay, tức một tuần ăn một bữa, hoặc ăn chay vào ngày rằm, mùng 1.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng Khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn
Viện Dinh dưỡng Quốc gia